เบื้องลึกปลด “สมชัย สัจจพงษ์” ไม่สนอง “จำนำประเทศ” ขวางทุนแดนไกลฮุบ “การบินไทย”

0
5178

นับตั้งแต่ สมชัย สัจจพงษ์ ถูกคำสั่งปลดออกจากตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นข้าราชการน้ำดี เป็นบุคคลที่มีคุณค่าในระบบราชการ จึงเป็นข้อกังขาว่า เหตุใด สมชัย สัจจพงษ์ คนนี้ถึงถูกปลดให้พ้นทางในการเป็นแม่ทัพคลัง ซึ่งนั่งในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ตุลาคม 2558 เป็นระยะเวลา 2 ปี 6 เดือน ทั้งที่อายุเวลาราชการของสมชัยยังเหลือเวลาอีกประมาณ 2 ปี ก่อนที่จะเกษียณ

รายงานข่าวระบุว่า สมชัย สัจจพงษ์ ถูกจับตามาโดยตลอดจากกลุ่มทุนผูกขาดและกลุ่มทุนข้ามชาติ ที่หวังผลักดันโครงการยักษ์นับแสนล้านบาทหลายโครงการผ่านรัฐบาลนี้ โดยสมชัยเห็นว่า โครงการยักษ์นับแสนล้านบาทจะก่อหนี้สาธารณะโดยไม่คุ้มค่าและจะนำพาประเทศไปเป็นหนี้ต่างชาติ สมชัยยืนยันในหลักคิดเสมอว่าจะต้องสร้างชาติภายใต้เศรษฐกิจพอเพียง ไม่นำพาประเทศไปเป็นหนี้สินต่างชาติ ซึ่งเท่ากับว่านำประเทศไทยไปจำนำต่างชาติ โดยต้องแบกรับภาระหนี้สินอย่างหฤโหด และประโยชน์ที่ได้รับไม่คุ้มค่าอีกด้วย และในฐานะปลัดกระทรวงการคลังจะต้องแบกรับปัญหาที่จะต้องถูกบังคับให้ชงเรื่องสนองนโยบายกู้หนี้ต่างชาติ หากเกิดปัญหาผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อบ้านเมืองก็คือปลัดกระทรวงการคลัง ไม่ใช่รัฐมนตรีหรือรัฐบาลในผลทางกฎหมาย

เมื่อสมชัยไม่สนองนโยบายสร้างหนี้ หรือนำประเทศไปค้ำประกัน หรือเรียกภาษาชาวบ้านว่า นำประเทศไปจำนำต่างชาติ จึงสร้างความไม่พอใจอย่างหนักต่อบุคคลในรัฐบาลที่พยายามผลักดันโครงการยักษ์และหวังก่อหนี้นับแสนล้านบาทต่อต่างชาติ จึงพยายามโยกย้ายหรือปลดสมชัยออกจากตำแหน่งให้ได้มากว่า 2 ปีที่แล้ว และยิ่งมีกระแสข่าวว่า สมชัยได้ไปพูดในเวทีสัมมนาแห่งหนึ่ง โดยระบุว่า ประเทศไทยเป็นประเทศเล็ก ๆ เปรียบเสมือนเห็บสยาม ที่พร้อมจะเกาะกินประเทศอื่นที่มีการเติบโตที่ดี ทำให้บุคคลรัฐบาลไม่พอใจ แต่เนื่องจาก สมชัยเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเรียน วปอ.กับนายกรัฐมนตรี จึงยังเกรงใจที่จะโยกย้ายในช่วงนั้น ขณะเดียวกัน สมชัยถือว่าเป็นบุคคลที่มีความสามารถในการสานงานนโยบายรัฐได้ดีด้วยเช่นกัน

การบินไทย04

โดยเฉพาะเมื่อ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้กำชับกระทรวงการคลังหาแหล่งเงินกู้รถไฟไทย – จีน พยายามอ้างเหตุผลว่า อย่ามองแค่ดอกเบี้ยต่ำอย่างเดียว โดย สมคิดย้ำว่า “ในอีก 5 ปี ไทยจะมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอีกหลายโครงการ กระทรวงการคลังต้องหาแหล่งเงินกู้ที่ดีที่สุด หลักๆ มี 4 โครงการ คือ งบประมาณ, เงินกู้, การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) และ ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์” แต่ สมชัย ยังคงยืนยันในการพัฒนาประเทศไปตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ไม่นำพาประเทศไปก่อหนี้สาธารณะที่จะต้องทำให้ประชาชนแบกรับภาระหนี้สินของประเทศ จึงเป็นมูลเหตุสำคัญของความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อสมชัย และข่าวการชงเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรีเพื่อปลดสมชัยให้พ้นทางได้เกิดขึ้นในเวลาต่อมา

ไม่เพียงเท่านั้น สมชัย สัจจพงษ์ ในฐานะปลัดกระทวงการคลัง หรือแม่ทัพคลังคนนี้ยังอุทิศตนในการฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อนำพาไปสู่สายการบินแห่งชาติที่แท้จริง และจะต้องปลดแอกจากลุ่มทุนใหญ่และกลุ่มทุนการเมืองที่ครอบงำบริษัทการบินไทยและถูกกลุ่มทุนเหล่านี้บั่นทอนมาอย่างยาวนาน โดย สมชัย มีความพยายามจะฟื้นฟูและสร้างศักดิ์ศรีสายการบินแห่งชาติกลับคืนมาใหม่อีกครั้ง เมื่อมีการสรรหากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี การบินไทย สมชัย จึงให้ความสำคัญอย่างยิ่งในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาอย่างรอบครอบเพื่อเฟ้นหาบุคคลที่มีหลักการบริหารนำพาบริษัทการบินไทยไปสู่สายการบินแห่งชาติโดยเร็ว

เมื่อบริษัทการบินไทยเปิดรับสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ โดยเปิดรอบแรกเมื่อวันที่ 19 กันยายน ถึง 31 ธันวาคม 2559 มีผู้สมัครทั้งสิ้น 9 ราย ต่อมา สมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2560 ถึงการพิจารณาผู้สมัครรับเลือกเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี การบินไทยทั้งหมดว่ายังไม่มีผู้ผ่านคุณสมบัติตามต้องการ ดังนั้น ส่งผลให้การบินไทยจะต้องเริ่มกระบวนการสรรหาใหม่ทั้งหมด โดยยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

ในครั้งนั้น สมชัย กล่าวด้วยว่า แม้ว่าผู้สมัครที่ยื่นใบสมัครให้คณะกรรมการสรรหาพิจารณาในรอบแรกนั้น ล้วนมีความรู้ความสามารถ แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ การบินไทยต้องการคนที่มีทักษะที่แตกต่างจากปัจจุบัน โดยจะต้องมีความรู้ในอุตสาหกรรมการบิน บริหารจัดการบุคลากรเก่ง และการทำตลาดเก่ง ซึ่งต้องทำการปฏิรูปครั้งใหญ่ของการบินไทย รวมถึงการตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปด้วย

การขับเคลื่อนในการฟื้นฟูบริษัทการบินไทยของสมชัย จึงสร้างความไม่พอใจจากกลุ่มทุนใหญ่และกลุ่มทุนการเมืองที่หวังครอบงำบริษัทการบินไทยและพยายามแปรรูปบริษัทการบินไทย โดยปรากฏการณ์ที่ผ่านมาคือพยายามส่งนอมินีเข้ามาบั่นทอนให้บริษัทการบินไทยเจ๊งยับ หวังทำให้ล้มละลายให้ได้ เพื่อเเข้าสู่โหมดการขายทรัพย์สินและกิจการบริษัทการบินไทยในราคาขายทอดตลาดแบบราคาต่ำ ดังนั้น สมชัยจึงรอบครอบในการสรรหาดีดีการบินไทยมาโดยตลอด

Sakarat
ดร.ศักราช เม่นทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิมโก้ ชิ๊ปยาร์ด จำกัด
————————–

และเมื่อล่าสุด การสิ้นสุดการขยายเวลาการรับสมัครมีผู้สมัครทั้งสิ้น 7 ราย ประกอบด้วย ดร.ศักราช เม่นทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิมโก้ ชิ๊ปยาร์ด จำกัด และผู้สมัครอีก 4 รายจากผู้สมัครรายเดิมที่ไม่ผ่านการพิจารณาในรอบแรกแต่ใช้สิทธิ์สมัครใหม่ในรอบที่สอง และมีคนในของการบินไทยสมัครเพิ่มอีก 2 ราย แต่ต่อมามีรายงานข่าวระบุว่ามีผู้ผ่านคุณสมบัติเพียง 2 รายจากทั้งหมด 7 ราย คือ ดร.ศักราช เม่นทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิมโก้ ชิ๊ปยาร์ด จำกัด ซึ่งเป็นตัวเต็ง และคนในซึ่งเพิ่งขึ้นมารับตำแหน่งในการบินไทยและยังเคยสมัครในรอบแรกมาก่อนแต่ไม่ผ่านคุณสมบัติและมีรายงานข่าวระบุว่าผู้สมัครคนในรายนี้มีความสนิทสนมกับคนแดนไกลและยังได้รับการสนับสนุนจากคนแดนไกลผลักดันเข้ามามีตำแหน่งในบริษัทการบินไทย และยังมีแนวโน้มว่าจะไม่ผ่านรอบคัดเลือกสุดท้ายเพราะเคยทำงานให้กับบริษัทคู่แข่งทางการค้ากับบริษัทการบินไทยมาก่อน

การสรรหา ดีดี การบินไทย จึงเป็นเผือกร้อนให้กับ สมชัย สัจจพงษ์ ในฐานะประธานสรรหามาโดยตลอด เพราะไม่สนองในการผลักดันคนของกลุ่มทุนใหญ่และกลุ่มทุนการเมืองเข้ามา ความไม่พอใจของกลุ่มทุนใหญ่และกลุ่มทุนการเมืองจึงถูกผลักดันผ่านบุคคลในรัฐบาลให้ปลดสมชัยพ้นทางในเวลาต่อมา แต่สมชัยกลับไม่สะท้านต่อคำสั่งจึงลาออกจากราชการในที่สุดเพื่อยืนหยัดในหลักการเศรษฐกิจพอเพียง

ตรีทศ สนแจ้ง

พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง รักษาการประธานบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
———————–

วันนี้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จึงเหลือ ข้าราชการน้ำดีอย่าง พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง รักษาการประธานบริษัทฯ และยังมีผู้บัญชาการทหารอากาศ รวมถึงกรรมการจากกองทัพอากาศ ที่จะเป็นที่พึ่งสุดท้าย ที่จะนำพาบริษัทการบินไทยก้าวสู่สายการบินแห่งชาติ และป้องกันกลุ่มทุนใหญ่และกลุ่มทุนการเมืองไม่ให้รักษาอำนาจในการครอบงำบริษัทการบินไทยสู่การเจ๊งยับอีกต่อไป 

อย่างไรก็ดี อนาคตของ สมชัย สัจจพงษ์ อาจจะกลับมาเป็นกรรมการบริษัทเพื่อมาร่วมในการนำพาบริษัทการบินไทยสู่สายการบินแห่งชาติอีกครั้ง ย่อมเป็นไปได้ทั้งนั้น แม้ได้ลาออกจากกรรมการบริษัทการบินไทยที่เป็นโควตาของกระทรวงการคลังก็ตาม

ทิ้งคำตอบไว้