กลุ่มค้ายาเสพติด-การเมือง เร่งผุด “เขตเศรษฐกิจพิเศษ” เป็นศูนย์กลางฟอกเงิน

0
630

จากกรณีที่มีกลุ่มขบวนการฟอกเงินที่อิงการเมืองได้มีการขยับตัวเคลื่อนไหวระดมเงินทอนที่ถูกฝังไว้ใต้ดิน และเงินจากขบวนการค้ายาเสพติดเพื่อหาช่องทางฟอกเงิน เพราะเนื่องจากในสถานการณ์ขณะนี้ กลุ่มที่ซุกเงินนอกระบบกำลังไหวตัวกับสถานการณ์ในปี 2561 ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่ทั้งระบบ และจะมีการยกเลิกเงินตราเดิมทั้งหมด แล้วนำเงินตราใหม่เข้ามาทดแทนในการทำธุรกรรมทางการเงิน จึงเป็นสถานการณ์ที่ทำให้กลุ่มที่ซุกเงินทอนไว้ใต้ดิน และกลุ่มที่ซุกเงินจากการค้ายาเสพติด จะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ทำให้ทั้งสองกลุ่มนี้ดิ้นรนเพื่อหวังฟอกเงินให้เร็วที่สุดก่อนที่เงินที่ซุกไว้จะไร้ค่าต่อไป

ปรากฏการณ์ที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่ในปี 2561 นี้ จึงสร้างความร้อนรนอย่างยิ่งกับกลุ่มขบวนการผิดกฎหมายที่ซุกเงินไว้ใต้ดินซึ่งนับจำนวนมหาศาล กำลังหาทุกช่องทางที่จะนำเงินขึ้นมาฟอกให้ทันการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่ จึงระดมเงินยาเสพติดและเงินทอนของกลุ่มการเมือง เป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับกลุ่มเคลื่อนไหวการเมือง โดยมีเป้าหมายบีบให้ คสช.ปลดล็อกทางการเมือง และเร่งให้เกิดการเลือกตั้งโดยเร็วก่อนการยกเลิกเงินตราเดิมแล้วเปลี่ยนแปลงมาใช้เงินตราใหม่ อันจะอาศัยการเลือกตั้งนำเงินนอกระบบขึ้นมาฟอกเงินผ่านการหาเสียงเลือกตั้ง แต่การเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองไม่ประสบความสำเร็จ จึงสร้างความร้อนรนอย่างยิ่งของกลุ่มนี้ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรไทย

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าว สยามโฟกัส ออนไลน์ www.siamfocusnews.com ได้รายงานกระแสข่าวจากประเทศลาวและกัมพูชา ว่าเกิดกรณีเงินนอกระบบที่ประกอบด้วยเงินทอนและเงินค้ายาเสพติด ได้มีการเคลื่อนไหวอยู่ตามแนวชายแดนไทย-ลาว และ ไทย-กัมพูชา และจากรายงานเปิดเผยว่า ได้มีการระดมเงินดอลลาร์สหรัฐเข้ามาประชิดชายแดนลาวจำนวนมากเพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงินตราไทย โดยแบ่งการแลกเปลี่ยนออกเป็นครั้งๆ ละ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทยได้ 70 ล้านบาท โดยใน 70 ล้านบาทนั้น จะถูกหักค่าดำเนินการไป 2 ล้านบาท แล้วนำส่งเงินไทยเข้าไปในเขตประเทศลาวและกัมพูชา จำนวน 68 ล้านบาท และล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่ได้จับกุมเงินฟอก 98 ล้านบาทเพื่อขนออกจากประเทศไทยได้อีก

EEC02

รายงานข่าวล่าสุดระบุว่า กลุ่มค้ายาเสพติดและกลุ่มการเมืองที่ออกมาเคลื่อนไหวบีบให้ คสช.ปลดล็อกการเมืองไม่สำเร็จและพยายามขนเงินผ่านแนวชายแดนก็ไม่สำเร็จ เพราะเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้อย่างใกล้ชิด ดังนั้น กลุ่มการเมืองและกลุ่มค้ายาเสพติดเหล่านี้ จึงมองเป้าหมายที่เคยวางไว้แล้ว และพยายามหาทางเร่งให้เกิด “เขตเศรษฐกิจพิเศษ” และ “ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ” ตามแนวชายแดนโดยด่วน เพื่อหวังสร้างเขตอำนาจรัฐในการฟอกเงินอย่างสมบูรณ์ และเบื้องต้นให้เร่งผลักดันให้เกิดก่อนมีการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่ โดยกำหนดเขตพื้นที่ไว้ ได้แก่ 1.ด่านแม่สอด จ.ตาก 2.ด่านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว 3.ด่านหาดเล็ก (ท่าเรือคลองใหญ่) จ.ตราด 4.ด่านมุกดาหาร 5.ด่านสะเดา 6.ด่านปาดังเบซาร์ จ.สงขลา ส่วนที่เหลืออีก 12 ด่านจะทยอยดำเนินการในระยะต่อไป

EEC03

จากรายงานกระแสข่าวนี้ หากเป็นจริง กลุ่มการเมืองและกลุ่มค้ายาเสพติดจะเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรไทยเป็นอย่างยิ่ง จึงต้องจับตาบุคคลที่ผลักดันโครงการนี้เป็นพิเศษ

ทิ้งคำตอบไว้