ขนเงินดอลลาร์ปักหลัก “ลาว” ฟอกเงิน “ไทย” บีบ คสช.ปลดล็อกการเมือง-ฮุบ “การบินไทย”

0
3365

จากการที่ สำนักข่าว สยามโฟกัส ออนไลน์ www.siamfocusnews.com ได้รายงานกระแสข่าวว่า เกิดกรณีมีกลุ่มขบวนการฟอกเงินที่อิงการเมืองได้มีการขยับตัว เพื่อหวังเข้ายึดครองบริษัทการบินไทย โดยที่ผ่านมามีเป้าหมายสร้างเงื่อนไขบีบคณะกรรมการสรรหาฯ ที่มี ท่านสมชัย สัจจพงษ์ เป็นประธานคณะกรรมการสรรหาฯ และคณะกรรมการบริษัทการบินไทย ที่มี ท่านพลอากาศเอก ตรีทศ สนแจ้ง รักษาการประธานคณะกรรมการบริษัทการบินไทย เพื่อหวังล้มการสรรหาครั้งนี้ หากแผนการล้มการสรรหาครั้งนี้สำเร็จ ก็จะทำให้ภาพลักษณ์การสรรหาครั้งนี้มัวหมอง

โดยกระแสข่าวระบุว่า กลุ่มขบวนการดังกล่าวมีการเคลื่อนไหวระดมเงินทุนไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านบาท จาก 2 แหล่ง คือ แหล่งแรก ได้เกิดการเคลื่อนไหวหาช่องทางนำเงินจากกองทุนการเงินการธนาคาร และแหล่งที่สอง จากแหล่งเงินนอกระบบ ประกอบด้วย เงินทอน ที่ถูกฝังไว้ใต้ดิน และเงินจากขบวนการค้ายาเสพติด เพราะเนื่องจากในสถานการณ์ขณะนี้ กลุ่มที่ซุกเงินนอกระบบกำลังไหวตัวกับสถานการณ์ในปี 2561 ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่ทั้งระบบ และจะมีการยกเลิกเงินตราเดิมทั้งหมด แล้วนำเงินตราใหม่เข้ามาทดแทนในการทำธุรกรรมทางการเงิน จึงเป็นสถานการณ์ที่ทำให้กลุ่มที่ซุกเงินทอนไว้ใต้ดิน และกลุ่มที่ซุกเงินจากการค้ายาเสพติด จะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ทำให้ทั้งสองกลุ่มนี้ดิ้นรนเพื่อหวังฟอกเงินให้เร็วที่สุดก่อนที่เงินที่ซุกไว้จะไร้ค่าต่อไป

ปรากฏการณ์ที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่ในปี 2561 นี้ จึงสร้างความร้อนรนอย่างยิ่งกับกลุ่มขบวนการผิดกฎหมายที่ซุกเงินไว้ใต้ดินซึ่งนับจำนวนมหาศาล กำลังหาทุกช่องทางที่จะนำเงินขึ้นมาฟอกให้ทันการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่ และบริษัทการบินไทยก็เป็นช่องทางหนึ่งที่จะถูกนำเงินเหล่านี้มาซื้อกิจการทั้งหมด

กระแสข่าวระบุด้วยว่า เงินนอกระบบเหล่านี้ ที่ผ่านมาถูกนำมาเคลื่อนไหวให้บริษัทการบินไทยอ่อนแอ เพราะสถานการณ์ขณะนี้ กลุ่มเหล่านี้ไม่พอใจเพราะได้เสียโอกาสเข้ามายึดบริษัทการบินไทย เนื่องจากที่ผ่านมาไม่สามารถเข้ามาล้วงลูกและใช้อำนาจพิเศษได้ และไม่สามารถสร้างสถานการณ์บีบ ข้าราชการน้ำดี อย่างท่านสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง และประธานคณะกรรมการสรรหาฯ รวมถึง ข้าราชการน้ำดี อย่าง ท่านพลอากาศเอก ตรีทศ สนแจ้ง กรรมการสรรหาฯ และรักษาการประธานคณะกรรมการบริษัทการบินไทย ได้เลย จึงเกิดความไม่พอใจอย่างยิ่ง

จากกระแสข่าวยังระบุด้วยว่า การระดมเงินนอกระบบไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านบาทนั้น มีความพยายามบีบให้ คสช.ปลดล็อกทางการเมือง และเร่งให้เกิดการเลือกตั้งโดยเร็วก่อนการยกเลิกเงินตราเดิมแล้วเปลี่ยนแปลงมาใช้เงินตราใหม่ อันจะอาศัยการเลือกตั้งนำเงินนอกระบบขึ้นมาฟอกเงินผ่านการหาเสียงเลือกตั้งอีกด้วยนั้น

b02
เงินดอลลาร์สหรัฐจำนวนมหาศาลที่จะถูกนำมาเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรไทย
————————————————————————

ล่าสุด มีรายงานจากประเทศลาว ระบุว่า เงินนอกระบบที่ประกอบด้วยเงินทอน และเงินค้ายาเสพติด ได้มีการเคลื่อนไหวอยู่ตามแนวชายแดนไทย-ลาว และจากรายงานเปิดเผยว่า ได้มีการระดมเงินดอลลาร์สหรัฐเข้ามาประชิดชายแดนลาวจำนวนมากเพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงินตราไทย โดยแบ่งการแลกเปลี่ยนออกเป็นครั้งๆ ละ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทยได้ 70 ล้านบาท โดยใน 70 ล้านบาทนั้น จะถูกหักค่าดำเนินการไป 2 ล้านบาท แล้วนำส่งเงินไทยเข้าไปในเขตประเทศลาว จำนวน 68 ล้านบาท

b04
เงินดอลลาร์สหรัฐที่จะนำมาฟอกเป็นเงินไทย
———————————–

รายงานจากประเทศลาวระบุว่า ที่ผ่านมาได้มีการขนถ่ายเงินไทยครั้งละ 68 ล้านบาทเข้าประเทศลาวไปแล้ว 4 ครั้ง โดยขนถ่ายผ่านเส้นทางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ฝั่งจังหวัดหนองคาย แต่ครั้งที่ 5 ถูกทางการไทยจับได้เสียก่อนที่จะนำเงินไทย 68 ล้านบาท ข้ามไปในเขตประเทศลาวที่ใจกลางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แต่มีรายงานเพิ่มเติมว่า เงินไทย 68 ล้านบาทที่ทางการไทยจับได้นั้น เป็นการขนถ่ายครั้งที่ 5 แล้ว และอาจเจตนาให้ทางการไทยจับเพื่อติดสิบบนเจ้าพนักงานก็ได้

อย่างไรก็ตาม สายข่าวจากประเทศลาวได้ส่งรูปถ่ายเงินดอลลาร์สหรัฐจำนวนมหาศาลที่เก็บไว้ใกล้ชายแดนลาวติดกับชายแดนไทยด้านจังหวัดหนองคาย โดยระบุว่าเพื่อเตรียมปฏิบัติการณ์ฟอกเงินต่อไป

b03
เงินดอลลาร์สหรัฐที่กลุ่มฟอกเงินนำมาปักหลักชายแดนลาว-ไทยฝั่งหนองคาย
————————————————————-

หากรายงานข่าวจากประเทศลาวไม่ผิดพลาดแล้ว นับว่าเป็นอัตรายต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรไทยอย่างยิ่ง และยิ่งมีรายงานพาดพิงถึงความไม่ชอบมาพากลของการจับกุมเงิน 68 ล้านบาทแล้ว ยิ่งทำให้เกิดข้อกังขาต่อการกล่าวหาเจ้าหน้าที่ไทยอย่างยิ่ง เพราะเงินไทยเหล่านี้เป็นสมบัติของชาติ จะให้มีการขนถ่ายออกนอกราชอาณาจักรไปอย่างลอยนวลไปได้อย่างไร

ทั้งนี้ยังมีรายงานจากประเทศกัมพูชาระบุด้วยว่า ก็มีการเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกัน ด้วยการนำเงิน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นำมาฟอกเงินเป็นเงินไทย 70 ล้านบาท และหักค่าดำเนินการไป 2 ล้านบาท โดยดำเนินการตามแนวชายแดนฝั่งระยอง-จันทบุรี แต่การขนถ่ายครั้งนี้ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมได้เสียก่อน จำนวน 70 ล้านบาท แต่เรื่องดังกล่าวถูกปิดข่าวเงียบ หากรายงานข่าวนี้ไม่ผิดพลาดก็ต้องมีคำตอบต่อสาธารณชน เพราะนี่คือความเกี่ยวพันกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรไทย

ด้านรายงานข่าวจากประเทศลาวระบุด้วยว่า กลุ่มขบวนการเหล่านี้เป็นกลุ่มค้ายาเสพติดและกลุ่มการเมือง และเงินส่วนหนึ่งถูกนำมาเคลื่อนไหวกดดัน คสช.ปลดล็อกการเมือง เร่งให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว และใช้โอกาสนี้ฟอกเงินผ่านระบบการเลือกตั้งก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่โดยเร่งด่วน และกระนั้นได้แบ่งกระจายเงินผ่านระบบการซื้อกิจการผ่านตลาดหลักทรัพย์ และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ก็เป็นเป้าหมายใหญ่ที่จะถูกกว้านซื้อหุ้นการบินไทยไว้ในครอบครองและหวังฮุบการบินไทยในโอกาสต่อไป ด้วยการผลักดันนอมินีเข้ามากุมอำนาจในการบินไทยอย่างต่อเนื่อง เพราะล่าสุดกลุ่มการเมืองกำลังเสียฐานการบินไทยแล้วทั้งที่ยึดมาในการควบคุมมาได้ตลอด 17 ปี

ล่าสุด รายงานข่าวจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ระบุกรณีการสรรหา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี การบินไทย ที่ได้สิ้นสุดการขยายเวลาการรับสมัครไปเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2560 แล้วนั้น มีผู้สมัครทั้งสิ้น 7 ราย ประกอบด้วย ดร.ศักราช เม่นทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิมโก้ ชิ๊ปยาร์ด จำกัด และผู้สมัครอีก 4 รายจากผู้สมัครรายเดิมที่ไม่ผ่านการพิจารณาในรอบแรกแต่ใช้สิทธิ์สมัครใหม่ในรอบที่สอง และเมื่อมีการขยายเวลาการรับสมัครล่าสุดมีรายงานว่า มีคนในของการบินไทยสมัครเพิ่มอีก 2 รายและมีรายงานข่าวระบุว่าผู้สมัครคนใน 2 รายนี้ได้รับการสนับสนุนจากคนแดนไกล

ทิ้งคำตอบไว้