จีน-จงกั๋วเทียนลี่ : รับช่วงส่องสว่าง นำศิวิไลซ์โลก..?

0
514

เมื่ออเมริกาถอนตัวจาก สหประชาชาติ หรือ UN ในฐานะเสาหลักผู้ริเริ่มก่อตั้งร่วมกับพันธมิตรนาโต้

ดูซิว่านักยุทธศาสตร์จีนจะแสดงบทบาทแบบ Political classic อย่างไร..?

วิชาของแผ่นดินจีนตะวันออก ยังมีในวิชาเต๋า (เต๋าขับเคลื่อนโลก บทที่ 32) เรียบง่ายไม่โอ่อ่า แต่ละเอียดถี่ถ้วน นิ่มนวลอ่อนโยน ผ่านความแข็งกระด้าง

สรรพวิทยายุทธ์ ในเรื่องราวที่มี ทั้งอ่อนและแข็ง นุ่มนวลและก้าวร้าว แต่วิชาตะวันตก รุนแรงรวดเร็ว การพุ่งเป้าไปยังจีนแต่ประเทศเดียว ประกาศชัดถึงการอยู่คนละข้าง

War room ของจีนคงได้งัดวิชาสุดยอดที่มีมาพันปี ไม่ว่าจะเป็น สามก๊ก ซุนวู ที่ถูกพลิกหน้าแล้วหน้าเล่ามารับมือในช่วงเวลาที่เหมาะสม

หลังจากที่อเมริการุ่งเรืองนั้น จีนต้องปิดประเทศซ่อมบ้านตัวเอง แต่อเมริกากลับสนับสนุนขายอาวุธให้ เจียง ไคเช็ค ผู้นำพรรคก๊กมินตั๋ง (หรือภาษาจีนกลางเรียกว่า กั๋วหมินต่าง) รบกับ เหมา เจ๋อตง ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน (ภาษาจีนเรียกกลางว่า จงกั๋ว กงฉานต่าง)

แต่เมื่อญี่ปุ่นบุกจีน หวังยึดครองจีน พลัน เจียง ไคเช็ค และ เหมา เจ๋อตง กลับลำมาร่วมกันกู้ชาติจีนขับไล่ญี่ปุ่นจนสำเร็จ และระหว่างนี้ กองทัพปลดแอกประชาชนจีน ของ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน ที่นำโดย เหมา เจ๋อตง ก็เติบใหญ่ทวีคูณและแข็งแกร่งมากขึ้นแล้ว

เมื่อ เจียง ไคเช็ค และ เหมา เจ๋อตง กลับมารบกันใหม่ เจียง ไคเช็ค เป็นผู้พ่ายแพ้ และระหว่างสงครามก็สูญเสียกำลังพลและอาวุธจำนวนมาก จนบอบช้ำอย่างมาก

จากวันนั้นถึงวันนี้ จีนเปิดประเทศมา 40 ปี สามารถกู้ความมั่นคงมั่งคั่งกลับคืนมาได้เป็นอย่างดี อย่างชนิดเหลือเชื่อเหนือความคาดหมาย จากที่คนจีนได้รับเสื้อผ้าปีละ 2 ชุด กินกันอย่างอดอยากขาดแคลน อันเนื่องจากสงครามภายใน ยังฟื้นกลับมาได้อย่างรวดเร็ว

จีน-อเมริก2

ส่วน อเมริกาคงได้แต่เรียนรู้จีนต่อไป และตัดสินใจตัดเส้นทางที่ตนสร้างเคยไว้ แต่กลับมาโวยวายว่าตนเสียเปรียบ นับว่าเปิดเผยในมิติคุณธรรมที่อ่อนแอ พาชาติง่อนแง่น

ในขณะที่จีนและชาติอื่นๆ โดยเฉพาะรัสเซียถูกกดดันกีดกันมาตลอด กลับเป็นผู้ต้องรักษาและรับหน้าที่ต่อเส้นทางให้ยาวไกลและมั่นคงต่อไป

จึงมองการกระทำของอเมริกาว่า นี่เป็นการเปิดโอกาสทองการกลับมาเป็นใหญ่ของจีน ยิ่งกว่าซานต้า ส่งมาให้ในรอบนี้

เพียงแต่การจะสร้างจีนใหม่ให้เป็นผู้นำโลกนั้น ต้องแสดงความจริงใจ โอบอ้อมอารีต่อชาวโลก จึงจะได้รับการยอมรับว่าจีนเป็นผู้นำของโลกในยุคใหม่ต่อจากอเมริกา ที่พร้อมจะให้ความศิวิไลซในรูปแบบตะวันออก

และพร้อมให้ความสำคัญในคุณค่าในเรื่องของนามธรรมของจิตวิญญาณมากยิ่งขึ้น

@ สมยศ สมวิวัฒน์ชัย

ทิ้งคำตอบไว้