“อเมริกา” โดนบูมมะแรง ปล่อย “ทรัมพ์” โชว์แก้ขัด

0
1483

คนอเมริกา โดนบูมมะแรง จึงได้ โดนัล ทรัมพ์ มาแก้ขัดวาไรตี้โชว์ ทำให้คนทั้งโลกอาจต้องมึน เพราะอาจรู้ไม่เท่าทันได้

อเมริกาเคยวางแผนเป็นเจ้าโลก หรือ  New world order ที่เริ่มตั้งแต่ยุคของจิมมี่คาร์เตอร์ โดยสร้างสูตรสำเร็จผ่านระบบเศรษฐกิจเสรี ชักชวนให้ประเทศทั่วโลกยกพรมแดนออก บอกให้การค้าวิ่งผ่านได้สะดวก ก่อให้เกิดการตื่นตัวจับกลุ่มการค้ากันใหญ่ จึงเป็นที่มาของกลุ่ม NAFTA, EU, APEC ฯลฯ

จีน-มะกัน

เมื่อเข้าสู่ยุคของเติ้งเสี่ยวผิง อเมริกาเกิดนิยมการค้า คิดว่าจีนจะต้องใช้การค้าฟื้นฟูความยากจนของประเทศจีน เปิดเชิญชวนการย้ายเงินทุนและเทคโนโลยีมาลงทุนด้านอุตสาหกรรมจากยุโรปและอเมริกาและชาวจีนโพ้นทะเล ด้วยเหตุผลค่าแรงและวัตถุดิบราคาถูก อีกทั้งจีนมีลูกค้าจำนวนมากคอยอยู่ ช่วยต่อยอดความมั่งคั่งบริษัทมหาชน ดันตัวเลขมูลค่าในตลาดหุ้นพุ่งสูงสุดในประวัติศาสตร์ในยุคของคลินตันยาวนานถึง 8 ปี

แต่อเมริกาเริ่มถลาลง เมื่อ บุชจูเนียรชิงบัลลังก์มาได้ แต่สุดท้ายก็พาลงเขา ตลอดระยะเวลา 8 ปี จนเข้ายุคของโอบาม่า มารับช่วงต่อ จึงต้องตะโกนเสียงดังๆ ว่า ต้อง Change ๆๆ และก็ต้องผูกมิตรกับจีน ด้วยการขอร้องให้จีนช่วยอุ้มประครองเศรษฐกิจโลกด้วย

นับเป็นครั้งแรกที่อเมริกายอมเสียหน้า ขอเวลาดูแลเศรษฐกิจในบ้านตัวเองก่อน

แต่ก็ยังลืมตัว เที่ยวเป็นตำรวจโลกต่อไป สุดท้ายล่วงกระแทกลงถึงก้นเหวคามืออีก 8 ปี จนอเมริกันชนปั่นป่วนในความเชื่อมั่น

ช่วง 16 ปี เศรษฐกิจจีน ได้เติบใหญ่แข็งแรงยิ่งๆ ขึ้นอีก ค้าขายร่ำรวยจนสามารถมีเงินดอลล่าร์กลับไปซื้ออุตสาหกรรมในอเมริกาได้ในช่วงนี้

แต่อเมริกากลับอ่อนกำลังมาเป็นเวลา 16 ปี จึงเริ่มสงสัยตัวเองว่าจะเปิดเสรีต่อไปไหวไหม หรือต้องเปลี่ยนแนวคิดใหม่ คิดจะปรับตัวเองเป็นประเทศกึ่งปิดกึ่งเปิด กีดกันการค้าเสียเอง จะดีไหม ซึ่งคงทำให้สับสนปั่นป่วนกันทั้งโลกได้

ถึงวันนี้ ฝ่ายจีนกลับต้องขอร้องอเมริกาบ้าง ว่า ”ยูเป็นประเทศเสรีประชาธิปไตย เคยชวนคนอื่นให้เปิดการค้าเสรี อย่ามาปิดเสรีการค้านะโว้ย จีนเคยเป็นประเทศสังคมนิยม เคยปิดประเทศมาแล้ว ยังเปิดบ้านให้พวกยูมาลงทุนเล่นสนุกกันเลย แล้วถ้าพวกไอจะไปเที่ยวลงทุนบ้านยูบ้าง ก็อย่าทำเป็นกลัวปลอดแหกไปได้”

ประเทศทั่วโลกจึงต้องจับตาดูความเปลี่ยนแปลงของสองขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลกระหว่างอเมริกาและจีนจะส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไร เพื่อการเตรียมการรับมือกับผลกระทบที่จะตามมา

หรืออเมริกาเพียงปล่อยให้ “ทรัมพ์” โชว์แก้ขัด

@ สมยศ สมวิวัฒน์ชัย

ทิ้งคำตอบไว้