“รัสเซีย”จับมือ”จีน”สกัด”อเมริกา”ยึดทะเลจีนใต้

0
25250

ณ สถานการณ์ในดินแดนแห่งทะเลจีนใต้ นับวันจะตึงเครียดเข้าไปทุกขณะ เมื่อสหรัฐอเมริกาประกาศเข้ามาแทรกแซงและพร้อมก่อไฟสงครามกับประเทศจีน ตามคำประกาศกร้าวของรัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐอเมริกาว่าพร้อมใช้สรรพาวุธและเทคโนโลยีในการทำสงครามกับประเทศจีน โดยชี้ชัดว่าจะเข้ามาครอบครองทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในทะเลจีนใต้และเอเชีย-แปซิฟิกทั้งหมด อันเป็นการส่งสัญญาณให้ประเทศจีนเริ่มแสดงแสนยานุภาพทางการทหารและการสงครามในทันที

ล่าสุด พันธมิตรสำคัญของประเทศจีน คือ รัสเซีย ได้ประกาศจับมือร่วมทำสงครามและพร้อมที่จะบดขยี้สหรัฐอเมริกาแล้ว หากสหรัฐอเมริกากล้าก่อไฟสงครามในทะเลจีนใต้ ก็จะต้องพบกับแสนยานุภาพของสองชาติมหาอำนาจคือประเทศจีนและรัสเซียที่ได้ระดมแสดงแสนยานุภาพด้วยการซ้อมรบในทะเลจีนใต้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการทำสงครามกับสหรัฐอเมริกา

rs12

ปฏิบัติการ “จอยต์ ซี-2016” (Joint Sea-2016) เมื่อวันที่ 12 – 19 เดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยทางรัสเซียส่งกองกำลังนาวีจัดการฝึกร่วมทางการทหาร ทั้งทางน้ำ ทางบก และทางอากาศ กับประเทศจีนขึ้นในทะเลจีนใต้เป็นครั้งแรก ภายใต้ชื่อรหัส “จอยต์ ซี-2016” (Joint Sea-2016) การซ้อมรบครั้งนี้เป็นที่จับตามองของชาวโลก เพราะรัสเซียได้ส่งสาสน์และสัญญาณทางอ้อมเตือนสหรัฐอเมริกา ว่ารัสเซียพร้อมสนับสนุนประเทศจีน หากเกิดสงครามขึ้นในปัญหาข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

หากพิเคราะห์ให้ลึกลงไปในปัญหาทะเลจีนใต้ เราจะเห็นภาพว่า ทะเลจีนใต้นั้นมีทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติมหาศาล นั่นจึงเป็นที่หมายปองของสหรัฐอเมริกาที่หวังจะเข้ามาครอบครอง หากประเทศจีนสามารถครอบครองทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาตินี้ได้ ก็จะทำให้ประเทศจีนยิ่งใหญ่ เข้มแข็ง และอภิมหาร่ำรวยมากขึ้นแน่ และนี่คือเหตุผลที่สหรัฐอเมริกาต้องเข้ามาแทรกแซงและเข้ามาครอบครองทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในทะเลจีนใต้ พร้อมกับการค้าอาวุธสงครามให้กลับกลุ่มประเทศในทะเลจีนใต้ที่มีข้อพิพาทกับประเทศจีน เพื่อกลับมาร่ำรวยอีกครั้ง และรักษาสถานภาพความเป็นมหาอำนาจของโลก

rs11

จากเหตุผลของสหรัฐอเมริกาที่หวังเข้ามาครอบครองทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติและการค้าอาวุธสงครามเพื่อสร้างความร่ำรวยขึ้นมาอีกครั้งจากที่สหรัฐอเมริกากำลังจะล้มละลาย ทะเลจีนใต้จึงเป็นแหล่งสุดท้ายในการชี้ขาดอนาคตของสหรัฐอเมริกา ซึ่งย่อมมองเห็นอนาคตของสหรัฐอเมริกาได้อย่างชัดเจนแล้วว่า นี่คือสงครามครั้งสุดท้ายของสหรัฐอเมริกา และเป็นสงครามที่มองไม่เห็นชัยชนะ

เพราะอุปสรรคใหญ่ที่สหรัฐต้องเผชิญ นั่นคือ รัสเซียได้เข้ามาร่วมวงไพบูลย์กับประเทศจีนแล้ว และจับมือร่วมเป็นพันธมิตรในการรบกับสหรัฐอเมริกาทุกรูปแบบ ภายหลังที่สหรัฐอเมริกาพ่ายแพ้อย่างย่อยยับในตะวันออกกลางและสงครามที่ซีเรียให้กับรัสเซียจนเสียรูปมวย แต่กรณีของทะเลจีนใต้ หากสหรัฐอเมริกาก่อไฟสงครามเมื่อใด สหรัฐอเมริกาจะถูกประเทศจีนและรัสเซีย ซึ่งเป็นสองชาติมหาอำนาจยำใหญ่แน่ๆ และประเทศจีนเคยประกาศการทำสงครามไว้แล้วว่า ประเทศจีนพร้อมทำสงครามทั้งในรูปแบบและไร้รูปแบบ โดยเฉพาะการทำสงครามไร้รูปแบบเป็นสิ่งที่ประเทศจีนถนัดที่สุด ผนวกกับกองทัพรัสเซียเข้าไปอีกด้วย นั่นย่อมมองเห็นแล้วว่า สหรัฐอเมริกาจะเหลืออะไรให้ดูชม นี่จึงเป็นสงครามครั้งสุดท้ายของสหรัฐอเมริกา

140725-N-FC670-343PACIFIC OCEAN (July 25, 2014) Forty-two ships and submarines representing 15 international partner nations maneuver into a close formation during Rim of the Pacific (RIMPAC) 2014. Twenty-two nations, more than 40 ships and six submarines, more than 200 aircraft and 25,000 personnel are participating in RIMPAC exercise from June 26 to Aug. 1, in and around the Hawaiian Islands and Southern California. The world's largest international maritime exercise, RIMPAC provides a unique training opportunity that helps participants foster and sustain the cooperative relationships that are critical to ensuring the safety of sea lanes and security on the world's oceans. RIMPAC 2014 is the 24th exercise in the series that began in 1971. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 1st Class Shannon Renfroe/Released)
140725-N-FC670-343PACIFIC OCEAN (July 25, 2014) Forty-two ships and submarines representing 15 international partner nations maneuver into a close formation during Rim of the Pacific (RIMPAC) 2014. Twenty-two nations, more than 40 ships and six submarines, more than 200 aircraft and 25,000 personnel are participating in RIMPAC exercise from June 26 to Aug. 1, in and around the Hawaiian Islands and Southern California. The world’s largest international maritime exercise, RIMPAC provides a unique training opportunity that helps participants foster and sustain the cooperative relationships that are critical to ensuring the safety of sea lanes and security on the world’s oceans. RIMPAC 2014 is the 24th exercise in the series that began in 1971. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 1st Class Shannon Renfroe/Released)

ส่วนกรณีที่ทำไมรัสเซียจึงประกาศอย่างชัดเจนในการสนับสนุนประเทศจีนอย่างไม่มีขีดจำกัด เพราะประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน มองเห็นอนาคตในการทำสงครามครั้งนี้อย่างชัดเจนแล้วว่า ประเทศจีนย่อมแบ่งผลประโยชน์ยิ่งใหญ่ในทะเลจีนใต้เป็นการตอบแทน นั่นคือทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ เพราะผลประโยชน์อันยิ่งใหญ่นี้ย่อมคุ้มค่าในการทำสงครามกับสหรัฐอเมริกา และในทางยุทธศาสตร์ก็จะปล่อยให้สหรัฐอเมริกาเข้าครอบครองไม่ได้ด้วย

In this May 24, 2014 photo, China's Harbin (112) guided missile destroyer takes part in a week-long China-Russia "Joint Sea-2014" navy exercise at the East China Sea off Shanghai, China. Several Asian nations are arming up, their wary eyes fixed squarely on one country: a resurgent China that’s boldly asserting its territorial claims all along the East Asian coast. The scramble to spend more defense dollars comes amid spats with China over contested reefs and waters. Other Asian countries such as India and South Korea are quickly modernizing their forces, although their disputes with China have stayed largely at the diplomatic level. (AP Photo) CHINA OUT
In this May 24, 2014 photo, China’s Harbin (112) guided missile destroyer takes part in a week-long China-Russia “Joint Sea-2014” navy exercise at the East China Sea off Shanghai, China. Several Asian nations are arming up, their wary eyes fixed squarely on one country: a resurgent China that’s boldly asserting its territorial claims all along the East Asian coast. The scramble to spend more defense dollars comes amid spats with China over contested reefs and waters. Other Asian countries such as India and South Korea are quickly modernizing their forces, although their disputes with China have stayed largely at the diplomatic level. (AP Photo) CHINA OUT

ดังนั้น ปฏิบัติการทางทหารและการเตรียมกองกำลังและสรรพาวุธในการทำสงครามกับสหรัฐอเมริกาของรัสเซียจึงเกิดขึ้น และประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ก็แสดงออกอย่างชัดเจน โดยการจับมือซ้อมรบระหว่างประเทศจีนกับรัสเซีย เพื่อทำสงครามกับสหรัฐอเมริกาอย่างเปิดเผย

สงครามทะเลจีนใต้ อันเป็นสงครามครั้งสุดท้ายของสหรัฐอเมริกา ซึ่งย่อมมองเห็นอนาคตของสหรัฐอเมริกาอย่างชัดเจนแล้วว่า เป็นสงครามที่ไม่อาจชนะได้เลย และจะนำพาประเทศสหรัฐอเมริกาล่มสลายเหมือนอย่างในประวัติศาสตร์ของชาติมหาอำนาจ เช่น กรุงโรมล่มสลาย ออสโตมันเติร์กล่มสลายในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และอังกฤษ ฝรั่งเศส ก็โงหัวไม่ขึ้นภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง

rs05

หากไฟสงครามในทะเลจีนใต้ปะทุขึ้น ย่อมเป็นที่ชัดเจนว่า ความล่มสลายจะเข้ามาเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะจากประวัติศาสตร์การสงครามของสหรัฐอเมริกามีแต่แพ้ เช่น สงครามเกาหลี กองทัพของสหรัฐอเมริกาถูกกองทัพปลดแอกประชาชนจีนบดขยี้ทั้งที่อาวุธด้อยกว่ามาก นายพลที่เป็นผู้บังคับบัญชาของสหรัฐอเมริกาในสงครามเกาเหลีถูกจับ จนต้องยอมแพ้ และลงนามแพ้สงครามให้กับ เหมา เจ๋อตุง และการพ่ายแพ้ในสงครามอินโดจีน และล่าสุดสงครามในตะวันออกกลางและซีเรีย

rs03

หากสหรัฐอเมริกายังจะก่อไฟสงครามในทะเลจีนใต้อีก คงไม่ต้องคิดให้ลึกและซับซ้อนนัก ความพ่ายแพ้และความย่อยยับของสหรัฐอเมริกานั้นรออยู่เบื้องหน้าแล้ว หากขู่ก่อสงครามนิวเคลียร์ มีหรือรัสเซียและจีน จะไม่ระดมยิงนิวเคลียร์ใส่ประเทศสหรัฐอเมริกา และที่เห็นๆ คือ เกาหลีเหนือยิงนิวเคลียร์ใส่สหรัฐอเมริกาอย่างไม่สงสัย

rs02

ถามว่า สหรัฐอเมริกาจะรับมือไหวหรือ ระเบิดนิวเคลียร์มหาศาลจะมุ่งไปสู่สหรัฐอเมริการอบทิศทาง แล้วสหรัฐอเมริกาก็จะเหลือแต่ซาก เกมนี้ไม่ใช่อย่างช่วงสงครามโลกครั้งที่สองที่สหรัฐอเมริกาส่งระบิดปรมาณูถล่มญี่ปุ่นฝ่ายเดียวแล้ว

สงครามทะเลจีนใต้ จึงเป็นสงครามครั้งสุดท้ายที่สหรัฐอเมริกาจะต้องคิดไตร่ตรองจงหนัก ความย่อยยับอยู่เบื้องหน้าสหรัฐอเมริกาทั้งประเทศแล้ว

สหรัฐอเมริกาจะยึดครองทะเลจีนใต้ครั้งนี้ จึงไม่หมูอย่างที่คาดหวัง เพราะรัสเซียกับจีนกำลังรอสหรัฐอเมริกาเปิดฉากสงคราม

@   สยามสิน  วลิตวรางค์กูร

ทิ้งคำตอบไว้