ทะเลจีนใต้ : “อเมริกา”กร้าวเสริมทัพรบ“จีน”

0
12143

สหรัฐอเมริกาออกโรงท้าทำสงครามกับประเทศจีนแล้ว ล่าสุดประกาศกร้าวต่อชาวโลก ยกข้อกล่าวอ้างว่า ประเทศจีนคุกคามความสงบสุขในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมกล่าวหาประเทศจีนว่ารุกรานทางอธิปไตยและการขยายอาณาเขตโดยไม่ชอบ ทั้งทางเศรษฐกิจและทางวินัย

s6_resize

การประกาศกร้าวของสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ โดยรัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาโต้ตอบและยืนยันว่าทางสหรัฐอเมริกาพร้อมที่จะเสริมความแข็งแกร่งทางการทหารและทางการทูต โดยระบุว่า การท้าทายของจีน ทำให้สหรัฐอเมริกาหวั่นวิตกต่อยุทธศาสตร์ของประเทศ เนื่องจากเอเชียเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่สำคัญทางการค้าและเศรษฐกิจ

us05_resize

ล่าสุด รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐอเมริกา แอชตัน คาร์เตอร์ หรือ “นายใหญ่แห่งเพนตากอน” ได้กล่าวต่อกองกำลังทหารสหรัฐอเมริกา ในขณะเยี่ยมกองกำลังทหารและสำรวจเรือรบ คาร์ล วินสัน ที่เมืองซาน ดิเอโก ว่า รัฐบาลวอชิงตันพร้อมเดินหน้าขยายบทบาททางทหารของตนในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อสร้างดุลอำนาจขึ้นในพื้นที่น่านน้ำทะเลจีนใต้ ไปจนถึงภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ทั้งนี้สหรัฐอเมริกาประกาศพร้อมเดินหน้าเสริมความแข็งแกร่งของกองทัพในภูมิภาคเอเชีย โดยการเพิ่มศักยภาพอาวุธยุทโธปกรณ์ และความพร้อมในการลาดตระเวนทะเลจีนใต้

s2_resize

คาร์เตอร์ ยังได้กล่าวย้ำว่า ภูมิภาคเอเชียเป็นหนึ่งในศูนย์กลางหลักของสหรัฐอเมริกาในทางการค้า ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งทรัพยากรทางทะเล และเป็นแหล่งพลังงานขนาดมหึมาแล้ว น่านน้ำทะเลจีนใต้ยังถือเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินเรือระหว่างประเทศที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและดียิ่งมาอย่างยาวนาน

vrs51-07-asia_resize

คาร์เตอร์ ประกาศกร้าวต่อประเทศจีนด้วยว่า สหรัฐอเมริกาจะไม่ยอมอ่อนข้อให้ประเทศจีนรุกล้ำอธิปไตยและความสงบสุขของอาณาประเทศในภูมิภาคนี้ด้วยการบุกรุกและข่มขวัญด้วยกำลังทางการทหาร

s1_resize

คำขู่ของสหรัฐอเมริกาต่อประเทศจีน ย่อมเป็นที่แน่ชัดว่า สหรัฐอเมริกาหวังเข้ามาครอบครองและเข้ามาเกี่ยวข้องในผลประโยชน์ในทะเลจีนใต้ และเอเชีย-แปซิฟิกทั้งหมด

@ ไพทยา เผื่อนปฐม

ทิ้งคำตอบไว้