“รัฐบาลจีน” หนุนไทยกวาดล้าง “ทัวร์ศูนย์เหรียญ”

0
2747

การท่องเที่ยวไทยกำลังถูกจัดระเบียบใหม่ เมื่อรัฐบาลเอาจริงในการปราบปราม “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญอีกวาระหนึ่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการแก้ไขปัญหาการท่องเที่ยวไทย จนเป็นที่มาของปฏิบัติการกวาดล้างครั้งใหญ่ และจับกุมกลุ่มคนที่เข้าค่ายประกอบการ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ”

“ทัวร์ศูนย์เหรียญ” เป็นขบวนการทัวร์ราคาต่ำเกินจริง เพื่อล่อใจชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาในไทยแล้ว ไกด์เถื่อนก็จะพาลูกทัวร์ตระเวนช้อปปิ้ง หลอกให้ซื้อของที่ระลึก เครื่องประดับ อัญมณีราคาสุดโหด รวมถึงพาไปดูโชว์ลามก เพื่อเรียกทุนคืน และรีดเอากำไร หากนักท่องเที่ยวจีนไม่ยอมควักตังค์ หรือจ่ายน้อย ก็จะถูกไกด์เถื่อนขู่เข็ญสารพัด บางครั้งถึงขั้นทิ้งทัวร์ ไม่ดูแลลูกทัวร์ หรือลงมือลงไม้ทำร้ายร่างกายลูกทัวร์

t01_resize

รายงานจากประเทศจีน ระบุว่า รัฐบาลจีนพึงพอใจอย่างยิ่งที่รัฐบาลไทยเอาจริงในการลงมือปราบปราม “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” โดยเฉพาะผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวของจีนต่างออกมาแสดงท่าทีชื่นชมและสนับสนุนรัฐบาลไทยในการปราบปราม “ทัวร์ศูนย์เหรียญ”

นายหวาง เติงพาน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของเว็บไซต์บริการด้านการท่องเที่ยวครบวงจรชื่อดังของจีน Ctrip.com ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนของจีนว่า ขณะนี้จำนวนลูกค้าที่ใช้บริการ Ctrip.com เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศไทยไม่ได้ลดลง เพราะราคาโปรแกรมท่องเที่ยวไทยของ Ctrip.com เป็นไปตามมาตรฐานมาโดยตลอด และบริษัทไม่เคยทำทัวร์ศูนย์เหรียญ การปราบทัวร์ศูนย์เหรียญของไทย จึงไม่ได้ส่งผลกระทบถึงบริษัท เพราะไม่จำเป็นต้องปรับราคาขึ้น เพราะมีผู้ที่จะไปเที่ยวไทยอยู่แล้ว จึงยังคงใช้บริการเหมือนเดิม

นายสื่อ เซียนเจิ้นอดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวซินหวาประจำประเทศไทย กล่าวว่า จีนให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญมาก เมื่อปี ค.ศ.2014 หรือ พ.ศ.2557 สถานทูตจีนประจำประเทศไทยเคยเชิญเจ้าหน้าที่จากการท่องเที่ยวและกีฬาของไทย กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว และสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน มาร่วมประชุม เพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหา “ทัวร์ศูนย์เหรียญ”

นายสื่อ เซียนเจิ้น กล่าวอีกว่า สถานทูตจีนประจำประเทศไทย ได้ออกจดหมายเปิดผนึกต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและบริษัทรับทัวร์ไทยที่เน้นตลาดจีน โดยเรียกร้องให้ภาครัฐและภาคเอกชนไทยเสริมการประสานงานกับบริษัททัวร์ของจีน เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาไกด์เถื่อนและปัญหาบังคับนักท่องเที่ยวจีนช้อปปิ้ง

t02_resize

โดยไทยกับจีนจะจัดทำโปรแกรมทัวร์และราคามาตรฐานในการท่องเที่ยวเมืองท่องเที่ยวหลักของไทยให้แก่นักท่องเที่ยวจีนเพื่อให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับนักท่องเที่ยวจีนก่อนออกเดินทาง นอกจากนี้ การท่องเที่ยวไทยกับการท่องเที่ยวของจีนประจำประเทศไทย จะร่วมกันเสนอรายชื่อบริษัททัวร์ที่น่าเชื่อถือแก่นักท่องเที่ยวจีนด้วย

รายงานข่าวจากจีนระบุด้วยว่า การปราบปราม “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ของรัฐบาลไทย ถือเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่สภาวะปกติของตลาดการท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้การท่องเที่ยวไทย-จีนดีขึ้น และจะทำให้คนจีนมาเที่ยวประเทศไทยอย่างสบายใจ

ทิ้งคำตอบไว้