“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” กับบริบทโลกออนไลน์

0
782

ข่าวสารจากโลกออนไลน์วันนี้ เว็บไซต์ สยามโฟกัส ออนไลน์ ได้เห็นความเคลื่อนไหวของ เพจเฟสบุ๊ค ของ อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ดูเธอออกจะมีความสุข โดยเฉพาะช่วงนี้เดินสายท่องเที่ยวและไปร่วมกิจกรรมต่างๆ แถมโพสต์รูปสวยผ่านเพจเฟสบุ๊คของเธอ ด้วยกิริยาบทในชุดเสื้อผ้าชดช้อยที่ดูแล้วยังสาวสวยอย่างชื่นมื่นสดใส

y06

y07ท่ามกลางข่าวสารที่เธอกำลังจะต้องเผชิญกับคดีโครงการรับจำนำข้าวซึ่งเป็นนโยบายในรัฐบาลของเธอ โดยที่เธอกำลังถูกไต่สวนมูลฟ้องในข้อห้าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวเป็นเหตุให้รัฐเสียหาย ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งล่าสุดมีคำสั่ง หัวหน้า คสช.ที่ 56/2559 เรื่องการคุ้มครองการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในการดูแลของรัฐและการดำเนินการต่อผู้ต้องรับผิด

y05สาระสำคัญของคำสั่งหัวหน้า คสช. คือ การให้กรมบังคับคดีมีอำนาจหน้าที่ในการใช้มาตรการบังคับทางปกครองตามกฎหมายว่าด้วยวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง อาจเรียกได้ว่าเป็นการรองรับการยึดทรัพย์คดีจำนำข้าวในอนาคต ทันทีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ลงนามในคำสั่งทางปกครองเพื่อเรียกชดใช้ค่าสินไหมจากการกระทำละเมิดในคดีจำนำข้าว แต่เธอก็ยังคงมั่นใจว่า เธอจะสามารถชี้แจงได้ เธอจึงดูเหมือนไม่สะทกสะท้านต่อการเผชิญหน้าคดีนี้ที่เธออาจถูกยึดทรัพย์

y04ท่ามกลางปัญหาที่เธอกำลังเผชิญกับคดีอยู่นี้ เมื่อพินิจดูเธอแล้ว เธอกับมีความสุขกับการได้เดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ และได้สวมเสื้อผ้าแพรพันสวยงาม ถ่ายรูปผ่านเพจเฟสบุ๊คของเธอด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา สโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมลูกช้างขึ้นดอย 2559 “เจียงใหม่เจ็ดร้อยซาวปี๋ ลูกจ๊างฮ่วมสืบป๋าเวณี น้องปี้เตียวขึ้นดอย” โดยเป็นประเพณีการนำน้องใหม่เดินจากมหาวิทยาลัยขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ รวมระยะทางกว่า 12 กิโลเมตร เริ่มต้นจาก ศาลาอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สิ้นสุดที่วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารซึ่งกิจกรรมนี้ เธอในฐานะศิษย์เก่าคณะรัฐศาสตร์ ได้ไปร่วมด้วย ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับบรรดารุ่นน้องเป็นอย่างมาก โดยมีการถ่ายรูปและมีการแชร์ภาพไปทั่วโลกออนไลน์มากมายy03

y08ขณะเดียวกัน เธอก็โพสต์ภาพการเดินสายไปตามสถานที่ต่างๆ อาทิเช่น เธอบอกไปทำบุญทานสลากย้อมที่จังหวัดลำพูน ไปทานอาหารเหนือมื้อเที่ยงกับพี่เขย คือ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ที่ร้านลำดีตี้ขัวแดง แถมชมว่า อาหารลำขนาดเจ้า และเธอบอกว่า “พอมาเจอที่ตลาดทองคำ ถึงกับอดไม่ได้ เลยต้องขอนั่งทานที่ตลาดเลย คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ ค่ะ” และร่วมทำบุญประเพณีสลากย้อมที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูน

ล่าสุด เธอบอกว่า “มาเชียงใหม่ครั้งนี้ได้พักผ่อน ก็รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายค่ะ กลับ กทม. ไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไรอีกบ้าง”

นั่นสิ… เพราะสิ่งที่เธอกำลังจะต้องพบเจอ เป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาแน่

ทิ้งคำตอบไว้