“เซ็ตซีโร่” สร้างสันติ ยุติขั้วพรรคการเมือง

0
1539

สถานการณ์ทางการเมืองไทยของเรา ยังไม่ผ่านพ้นวิธีคิดการแบ่งสีเสื้อ และยังคงย่ำอยู่กับความขัดแย้งที่แบ่งขั้วพรรคการเมือง คือ ขั้วพรรคเพื่อไทย กับ ขั้วพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งหากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ ความขัดแย้งทางการเมืองก็ยังไม่อาจยุติลงไปได้ ซึ่งต่างมีความแค้นที่ฝังใจและฝังลงสู้รากลึกเสียแล้ว อันเป็นสิ่งที่ยากจะอโหสิกรรมกันทางการเมือง

หากสถานการณ์ทางการเมืองยังคงมีขั้วพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ แม้เราจะพยายามปฏิรูปทางการเมืองอย่างไร ก็ไร้ผล เพราะรากฐานความขัดแย้งยังดำรงอยู่ และจะกลับมาเป็นวังวนในทางการเมือง เมื่อมีการเลือกตั้ง ทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์จะไปหาเสียงในพื้นที่ที่ไม่ใช่ฐานเสียงของตนเองก็นับว่ายากยิ่ง โดยเฉพาะแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ที่ยังฝังความแค้นไว้กับคนเสื้อแดงในเหตุการณ์ราชประสงค์ที่คนเสื้อแดงต้องตายนับร้อย ซึ่งเป็นคำตอบง่ายๆ ว่า แกนนำพรรคประชาธิปัตย์จะลงพื้นที่หาเสียงได้หรือ

หากสถานการณ์ทางการเมืองออกมาในลักษณะดังกล่าว การจะสร้างสันติสุขก็ยากยิ่ง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่พยายามเดินหน้าเพื่อสร้างสันติสุข และสลายขั้วพรรคการเมืองคู่ขัดแย้ง ซึ่งเป็นบ่อเกิดที่ทำให้การเมืองไทยไม่พัฒนาและก้าวไปข้างหน้าอย่างสร้างสรรค์นั้น ก็จะเสียแรงเปล่า ที่อุตส่าห์ทุ่มเทเพื่อต้องการสร้างสันติสุขให้กับประเทศ

นับตั้งแต่ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ย่อมชี้ให้เห็นแล้วว่า ประชาชนปรารถนาสันติสุขในทางการเมือง ไม่ปรารถนาขั้วขัดแย้งของพรรคการเมืองที่ดำรงอยู่ หากพรรคการเมืองที่เป็นขั้วขัดแย้งทางการเมืองและสร้างสภาวะปัญหายังดำรงอยู่ สันติสุขก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ นั่นหมายความว่า ประเทศชาติก็ยังคงจมอยู่กับการแย่งชิงอำนาจของขั้วพรรคการเมือง และนั่นหมายความว่าจะเป็นผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน จนลุกลามไปสู่ผลกระทบถึงการดำรงชีพของประชาชนที่จะต้องพบกับความอดอยาก ยากจนลง ประชาชนจะต้องตกงานเพิ่มมากขึ้น เมื่อคนตกงานไม่มีรายได้ก็นำมาซึ่งอาชญากรรม เกิดความไม่สงบสุขของประชาชนโดยทั่วไป

ดังนั้น ทางออกในทางการเมืองไทย เพื่อยุติขั้วพรรคการเมืองที่ดำรงอยู่นั้น ก็โดยการ “เซ็ตซีโร” เท่านั้น คือ การทำให้ทุกอย่างเริ่มต้นที่ศูนย์ คือการให้ทุกอย่างกลับไปเริ่มต้นใหม่หรือตั้งต้นนับหนึ่งกันใหม่นั่นเอง เมื่อขยายความให้ชัดเจนก็คือ ยุบพรรคการเมืองที่มีอยู่ทั้งหมด และห้ามจดทะเบียนพรรคการเมืองในชื่อเดิม หากผู้ใดปรารถนาจะจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่ภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ จะต้องจดทะเบียนในชื่ออื่นที่ไม่ซ้ำกับพรรคที่ถูกยุบไปแล้ว เพื่อสร้างกติกากันใหม่

มีแต่หนทาง “เซ็ตซีโร่” นี้เท่านั้น จึงจะยุติขั้วพรรคการเมืองลงได้ และจะผ่อนคลายสถานการณ์ทางการเมืองที่ฝังรอยแค้นให้ทุเลาลงได้ การสร้างสันติของประเทศและสังคมจึงจะเกิดขึ้นได้


01

ทิ้งคำตอบไว้