วันอาทิตย์, ธันวาคม 17, 2017
ผู้เขียน โพสต์ของ ADMIN

ADMIN

20 โพสต์ 0 ความคิดเห็น

สรรหา ดีดี การบินไทย ต้องเลือกผู้ปกป้องและทวงคืนสายการบินแห่งชาติ

ตามที่ สำนักข่าว สยามโฟกัส ออนไลน์ www.siamfocusnews.com ได้เกาะติดการสรรหา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) อย่างไม่กระพริบตา เพราะนี่คือข้อพิสูจน์ว่า บริษัทการบินไทยจะถูกนอมินีของกลุ่มทุนสายการบินที่อิงการเมืองที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนส่งเข้ามาเป็น ดีดี เพื่อมาทำลายบริษัทการบินไทยให้กลายร่างเป็นเพียงหน่วยงานบริการด้านเอกสารให้กับสายการบินเอกชนเท่านั้นอย่างที่เคยเป็นมาแล้ว และหากเป็นไปได้ก็หวังทำให้บริษัทการบินไทยขาดทุนย่อยยับเพื่อบีบให้กระทรวงการคลังขายหุ้นทิ้งให้กลุ่มทุนสายการบินเอกชน นั่นเท่ากับแผนการดังกล่าวบรรลุผล ย้อนกาลเวลาถึงขบวนการทำลายการบินไทย เริ่มเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2544 โดยคณะกรรมการการบินไทยในขณะนั้นมีมติให้การบินไทย แยกหน่วยธุรกิจออกมา 5 หน่วย ประกอบด้วย 1.ช่าง 2.คาร์โก้ 3.โภชนาการหรือครัวการบิน 4.บริการอุปกรณ์ภาคพื้น และ 5.หน่วยบริการลูกค้าบนเครื่องและพื้นดิน มีพนักงานรวมกันทั้งสิ้น 14,000 คนในขณะนั้น เพื่อหวังทำให้ธุรกิจหลัก (Core Business) เหลือเพียงสำนักงานใหญ่ นักบินและลูกเรือ คณะกรรมการฯขณะนั้นอ้างว่า เพื่อความคล่องตัวในการดำเนินงาน แผนการแยกสลายการบินไทย ได้รับการต่อต้านจากพนักงานบริษัทการบินไทย...

จับตา กรรมการสรรหา ดีดี การบินไทย ให้โปร่งใส นำสู่สายการบินแห่งชาติ

ตามที่ สำนักข่าว สยามโฟกัส ออนไลน์ www.siamfocusnews.com ได้นำเสนอข่าว บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี แทน นายจรัมพร โชติกเสถียร ที่ครบวาระเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ไปแล้วนั้น การสรรหาในรอบแรกนั้น มีผู้ผ่านเข้ามาให้คณะกรรมการสรรหาฯ พิจารณา 4 ราย คือ 1.นายดนุช บุนนาค ที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) 2.นายวิสิฐ ตันติสุนทร อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ 3.นายธีรวิทย์ จารุวัฒน์ อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) 4.นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล อดีตผู้ว่าการการรถไฟฟ้ามวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)...

จับตาสรรหา ดีดี การบินไทย คนใหม่ นำนาวามั่นคงสู่ “สายการบินแห่งชาติ”

ตามที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี แทน นายจรัมพร โชติกเสถียร ที่ครบวาระเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ทั้งนี้ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) คนใหม่ ได้เปิดเผยว่า หากมีผู้สมัครน้อยราย หรือมีเพียง 1-2 ราย ก็จะเพิ่มระยะเวลาการรับสมัครออกไปอีก อย่างไรก็ตาม บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้เปิดรับสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ โดยเปิดรอบแรกเมื่อวันที่ 19 กันยายน ถึง 31 ธันวาคม 2559 มีผู้สมัครทั้งสิ้น...

ทรัมป์..นินจาคนใหม่

ทรัมป์..นินจาคนใหม่ พฤติกรรมของทรัมป์ ชวนสงสัยว่า เบี่ยงเบนประเด็นปัญหาในบ้านเมืองของตัวเองหรือไม่ ทั้งที่ หนี้สาธารณะของสหรัฐอเมริกาขึ้นสูง 107% ของ GDP มีแต่เพิ่มไม่มีลด แล้วจะสามารถลดได้จริงหรือ เช่นนั้น ประเทศจะอยู่ได้อย่างไร ที่เคยหาเสียงจะปิดประตูซ่อมบ้าน ไม่อยากเป็นพี่ใหญ่ เพราะมีแต่รายจ่าย นาโต้ก็ทิ้ง ไม่หนุนแล้ว ลดภาระดีกว่า แต่อยู่ๆ ก็เปลี่ยนแนวดีกว่า เล่นหนักๆ ไปเลย ด้วยการ ทุบจีน สร้างกระแสสงครามเพื่อขายอาวุธ ได้เงินก้อนใหญ่ต่อเนื่องนานปีด้วย เลยคิดจะจับ คิมน้อย เป็นแพะ และเป็นตัวประกัน เพื่อผลประโยชน์ซ่อนเร้น...? ธาตุแท้อเมริกันชนกำลังเปลือยให้เห็นอีกครั้งจากการทำตัวเป็นตำรวจโลก ส่งออกประชาธิปไตย จะได้เปิดการค้าเสรีได้ ตอนนี้ อยู่ๆ จะเปลี่ยนเป็นนักเลงโตของโลก มันมีอะไรนอกจากประกาศ America Great Again ด้วยวิธีย้อนยุคถอยไปทำสงครามในเกาหลีและในชีเรีย แล้วขายอาวุธอีกครั้งเช่นนั้นหรือ มันไม่น่าจะใช่ แต่ก็อยากลองดู เชื่อว่าการขายอาวุธเป็นผลพลอยได้มากกว่า ลึกลึกๆ แล้ว น่าจะต้องการหยุดเศรษฐกิจจีนและเอเชีย ดินแดนแห่งความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจในศตวรรษที่...

จีน-จงกั๋วเทียนลี่ : รับช่วงส่องสว่าง นำศิวิไลซ์โลก..?

เมื่ออเมริกาถอนตัวจาก สหประชาชาติ หรือ UN ในฐานะเสาหลักผู้ริเริ่มก่อตั้งร่วมกับพันธมิตรนาโต้ ดูซิว่านักยุทธศาสตร์จีนจะแสดงบทบาทแบบ Political classic อย่างไร..? วิชาของแผ่นดินจีนตะวันออก ยังมีในวิชาเต๋า (เต๋าขับเคลื่อนโลก บทที่ 32) เรียบง่ายไม่โอ่อ่า แต่ละเอียดถี่ถ้วน นิ่มนวลอ่อนโยน ผ่านความแข็งกระด้าง สรรพวิทยายุทธ์ ในเรื่องราวที่มี ทั้งอ่อนและแข็ง นุ่มนวลและก้าวร้าว แต่วิชาตะวันตก รุนแรงรวดเร็ว การพุ่งเป้าไปยังจีนแต่ประเทศเดียว ประกาศชัดถึงการอยู่คนละข้าง War room ของจีนคงได้งัดวิชาสุดยอดที่มีมาพันปี ไม่ว่าจะเป็น สามก๊ก ซุนวู ที่ถูกพลิกหน้าแล้วหน้าเล่ามารับมือในช่วงเวลาที่เหมาะสม หลังจากที่อเมริการุ่งเรืองนั้น จีนต้องปิดประเทศซ่อมบ้านตัวเอง แต่อเมริกากลับสนับสนุนขายอาวุธให้ เจียง ไคเช็ค ผู้นำพรรคก๊กมินตั๋ง (หรือภาษาจีนกลางเรียกว่า กั๋วหมินต่าง) รบกับ เหมา เจ๋อตง ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน (ภาษาจีนเรียกกลางว่า จงกั๋ว กงฉานต่าง) แต่เมื่อญี่ปุ่นบุกจีน หวังยึดครองจีน...

“พรรคเพื่ออนาคต” เตือน “ประยุทธ์-ประวิตร” ระวังติดหล่มปรองดอง-แนะเมินสองขั้วขัดแย้ง

หัวหน้าพรรคเพื่ออนาคต ชี้ “ประยุทธ์-ประวิตร” สร้างความปรองดองอย่างไร ไม่ติดหล่ม ไม่ติดกับดัก ส่วนด้านเลขาธิการพรรคเพื่ออนาคต แนะยืนหลักประโยชน์ชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง ให้เมินสองขั้วขัดแย้งเรียกร้องรายวัน เพราะแค่หวังแย่งชิงอำนาจและแย่งผลประโยชน์เท่านั้น ไม่ได้คำนึงถึงประเทศชาติและประชาชน นายพูลเดช กรรณิการ์ หัวหน้าพรรคเพื่ออนาคต ได้แสดงความคิดเห็นว่า อยากจะขอบอกกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คณะ คสช. และรัฐบาล ว่า อย่าเพิ่งไปคิดถึงความปรองดองระหว่างนักการเมืองหรือขั้วขัดแย้งทางการเมืองในเวลานี้ เพราะถ้าไปละเมอเพ้อถึงความปรองดองระหว่างนักการเมืองหรือขั้วขัดแย้งทางการเมืองในตอนนี้ เท่ากับกำลังพาตัวเอง ประเทศชาติ และประชาชน เข้าไปติดหล่ม ติดกับดัก หรือตกหลุมพรางความปรองดองอีกครั้ง เพราะในช่วงแรกหลังจากที่ คสช. ยึดอำนาจ ก็เข้าไปติดหล่มมาแล้วครั้งหนึ่ง กว่าจะถอนตัวออกมาได้แทบแย่ “มันไม่มีจริง มันไม่มีวันเกิดขึ้นหรอกครับ ความปรองดองระหว่างนักการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความขัดแย้งระหว่างนักการเมืองได้แบ่งข้างแบ่งขั้วและแสดงออกถึงความเป็นปฏิปักษ์กันอย่างรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้ก็ยังดำรงความเป็นปฏิปักษ์กันอยู่” หัวหน้าพรรคเพื่ออนาคต กล่าวและว่า ทั้งนี้เพราะแต่ละข้างแต่ละขั้วได้สร้างเงื่อนไขของความขัดแย้งไว้มากมาย...

“อเมริกา” โดนบูมมะแรง ปล่อย “ทรัมพ์” โชว์แก้ขัด

คนอเมริกา โดนบูมมะแรง จึงได้ โดนัล ทรัมพ์ มาแก้ขัดวาไรตี้โชว์ ทำให้คนทั้งโลกอาจต้องมึน เพราะอาจรู้ไม่เท่าทันได้ อเมริกาเคยวางแผนเป็นเจ้าโลก หรือ  New world order ที่เริ่มตั้งแต่ยุคของจิมมี่คาร์เตอร์ โดยสร้างสูตรสำเร็จผ่านระบบเศรษฐกิจเสรี ชักชวนให้ประเทศทั่วโลกยกพรมแดนออก บอกให้การค้าวิ่งผ่านได้สะดวก ก่อให้เกิดการตื่นตัวจับกลุ่มการค้ากันใหญ่ จึงเป็นที่มาของกลุ่ม NAFTA, EU, APEC ฯลฯ เมื่อเข้าสู่ยุคของเติ้งเสี่ยวผิง อเมริกาเกิดนิยมการค้า คิดว่าจีนจะต้องใช้การค้าฟื้นฟูความยากจนของประเทศจีน เปิดเชิญชวนการย้ายเงินทุนและเทคโนโลยีมาลงทุนด้านอุตสาหกรรมจากยุโรปและอเมริกาและชาวจีนโพ้นทะเล ด้วยเหตุผลค่าแรงและวัตถุดิบราคาถูก อีกทั้งจีนมีลูกค้าจำนวนมากคอยอยู่ ช่วยต่อยอดความมั่งคั่งบริษัทมหาชน ดันตัวเลขมูลค่าในตลาดหุ้นพุ่งสูงสุดในประวัติศาสตร์ในยุคของคลินตันยาวนานถึง 8 ปี แต่อเมริกาเริ่มถลาลง เมื่อ บุชจูเนียรชิงบัลลังก์มาได้ แต่สุดท้ายก็พาลงเขา ตลอดระยะเวลา 8 ปี จนเข้ายุคของโอบาม่า มารับช่วงต่อ จึงต้องตะโกนเสียงดังๆ ว่า ต้อง Change ๆๆ...

“พรรคเพื่ออนาคต” ค้านใช้เหตุผลการเมืองนิรโทษกรรม

จากกรณีที่มีสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. นิรโทษกรรมให้กับประชาชนทุกสีเสื้อที่มีคดีความเพราะเห็นต่างทางการเมือง โดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 หรือผ่านทาง สนช.พิจารณาเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด โดยให้เหตุผลว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความปรองดองตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งใจจะให้เกิดขึ้น ช่วยลดความขัดแย้งในบ้านเมืองก่อนที่จะเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งตามโรดแม็ปนั้น นายพูลเดช กรรณิการ์ หัวหน้าพรรคเพื่ออนาคต ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ไม่เห็นด้วยกับข้อแสนอและเหตุผลของ สมาชิก สปท. และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เพราะแม้จะมีนิรโทษกรรม ก็ใช่ว่าความขัดแย้งทางการเมืองจะลดลงไป และทุกฝ่ายจะหันหน้ามาปรองดองกันได้ เพราะความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นและสะสมมากขึ้นตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เป็นความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากการสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งให้มีขึ้น และมีการเติมเงื่อนไขความขัดแย้งใหม่ๆเข้าไปตลอดเวลา จากที่แต่เดิมเป็นความขัดแย้งในเรื่องอำนาจและผลประโยชน์ของนักการเมือง ต่อมาก็ถูกเติมความขัดแย้งในเรื่องประชาธิปไตย ความไม่เป็นธรรมเข้าไป จนกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างประชาชนสองสีเสื้อ และประชาชนแต่ละภาค รวมทั้งยังลามไปขัดแย้งในเรื่องสถาบันสำคัญของชาติ หรือแม้แต่เรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้ง ทุกเรื่องก็ดราม่าสร้างเป็นความขัดแย้งไปหมด จนคนในชาติแตกแยกเป็นเสี่ยงๆ หัวหน้าพรรคเพื่ออนาคต...

“ธัชพล” หวังปั้นการเคหะยุคใหม่ “สร้างบ้าน สร้างสุข สร้างอนาคต”

ดร.ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการ การเคหะแห่งชาติ คนใหม่ เปิดแผนพัฒนาที่อยู่อาศัย 10 ปี (พ.ศ.2559 - 2568) ประกอบด้วย 5 โครงการหลัก โครงการเคหะชุมชน มี 2 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทบ้านเช่า ได้แก่ โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง แปลง G จำนวน 334 หน่วย คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณเดือนมิถุนายน 2561 หลังจากนั้น จะนำเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติจัดทำโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงต่อเนื่อง เพื่อรองรับผู้อยู่อาศัยเดิมในระยะ 2 ระยะ 3 และ ระยะ 4 จำนวน 6,212 หน่วย ภายในเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน 2560...

“เครือข่ายท้องถิ่น” ค้านยุบ อบต. -แต่เพิ่มอำนาจประชาชน

นายสมพงษ์ พัดปุย ที่ปรึกษาสมาคม อบต.แห่งประเทศไทย ผู้ประสานงานโครงการวิจัยท้องถิ่นอนาคต (นิด้า – สกว.) และเลขาธิการเครือข่ายพลเมืองธรรมาภิบาล ได้นำเสนอในการประชุม อบต.ภาคใต้ เมื่อวันที่ 7-8 ธันวาคม 2559 ณ โรงแรมบรรจงบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายสมพงษ์ ชี้ให้เห็นว่า ภาพประเทศไทยในอนาคตนั้น ประเทศไทยจะเผชิญ “กับดักงานพัฒนาคน” ทุนครอบงำแนวทางการพัฒนาของรัฐ ภาคประชาชนจะรุมเร้าเรียกร้องรัฐแก้ปัญหาการทำมาหากิน และปัญหาถูกนายทุนรุกยึดฐานทรัพยากร รัฐบาล คสช.ทำโรดแม็บประชาธิปไตยและปฏิรูปประเทศ มีแนวโน้มว่า คสช.จะทำหน้าที่บริหารประเทศไปอีกห้าปี ส่วนสถานการณ์ท้องถิ่นปัจจุบัน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูป (สปท.) และกระทรวงมหาดไทย เสนอแนวทางลดการกระจายอำนาจ โดยยุบ อบต. ควบรวมท้องถิ่น ลดบทบาท อบจ. และลดอำนาจการบริหารบุคคลของนายกท้องถิ่น ให้ปลัดทำหน้าที่แทน โดยภาพรวมทำให้องค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) อยู่ในฐานะ “ถูกรุกสุดซอย” แต่...