วันพฤหัส, มีนาคม 22, 2018
ผู้เขียน โพสต์ของ ADMIN

ADMIN

24 โพสต์ 0 ความคิดเห็น

ธปท.ออก “ธนบัตรแบบใหม่” กำหนดใช้ “วันจักรี-วันเฉลิม”

วันที่ 8 มีนาคม 2561 นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย แถลงข่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้จัดพิมพ์ธนบัตรแบบใหม่ แบบ 17 เพื่อนำออกใช้เป็นธนบัตรหมุนเวียน โดยชนิดราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท มีกำหนดออกใช้ในวันจักรี 6 เมษายน 2561 และอีก 2 ชนิดราคา คือ 500 บาท และ 1000 บาท จะออกใช้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 ประชาชนสามารถเบิกถอนธนบัตรแบบใหม่นี้ได้ตามช่องทางปกติ...

กลุ่มค้ายาเสพติด-การเมือง เร่งผุด “เขตเศรษฐกิจพิเศษ” เป็นศูนย์กลางฟอกเงิน

จากกรณีที่มีกลุ่มขบวนการฟอกเงินที่อิงการเมืองได้มีการขยับตัวเคลื่อนไหวระดมเงินทอนที่ถูกฝังไว้ใต้ดิน และเงินจากขบวนการค้ายาเสพติดเพื่อหาช่องทางฟอกเงิน เพราะเนื่องจากในสถานการณ์ขณะนี้ กลุ่มที่ซุกเงินนอกระบบกำลังไหวตัวกับสถานการณ์ในปี 2561 ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่ทั้งระบบ และจะมีการยกเลิกเงินตราเดิมทั้งหมด แล้วนำเงินตราใหม่เข้ามาทดแทนในการทำธุรกรรมทางการเงิน จึงเป็นสถานการณ์ที่ทำให้กลุ่มที่ซุกเงินทอนไว้ใต้ดิน และกลุ่มที่ซุกเงินจากการค้ายาเสพติด จะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ทำให้ทั้งสองกลุ่มนี้ดิ้นรนเพื่อหวังฟอกเงินให้เร็วที่สุดก่อนที่เงินที่ซุกไว้จะไร้ค่าต่อไป ปรากฏการณ์ที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่ในปี 2561 นี้ จึงสร้างความร้อนรนอย่างยิ่งกับกลุ่มขบวนการผิดกฎหมายที่ซุกเงินไว้ใต้ดินซึ่งนับจำนวนมหาศาล กำลังหาทุกช่องทางที่จะนำเงินขึ้นมาฟอกให้ทันการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่ จึงระดมเงินยาเสพติดและเงินทอนของกลุ่มการเมือง เป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับกลุ่มเคลื่อนไหวการเมือง โดยมีเป้าหมายบีบให้ คสช.ปลดล็อกทางการเมือง และเร่งให้เกิดการเลือกตั้งโดยเร็วก่อนการยกเลิกเงินตราเดิมแล้วเปลี่ยนแปลงมาใช้เงินตราใหม่ อันจะอาศัยการเลือกตั้งนำเงินนอกระบบขึ้นมาฟอกเงินผ่านการหาเสียงเลือกตั้ง แต่การเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองไม่ประสบความสำเร็จ จึงสร้างความร้อนรนอย่างยิ่งของกลุ่มนี้ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรไทย ก่อนหน้านี้ สำนักข่าว สยามโฟกัส ออนไลน์ www.siamfocusnews.com ได้รายงานกระแสข่าวจากประเทศลาวและกัมพูชา ว่าเกิดกรณีเงินนอกระบบที่ประกอบด้วยเงินทอนและเงินค้ายาเสพติด ได้มีการเคลื่อนไหวอยู่ตามแนวชายแดนไทย-ลาว และ ไทย-กัมพูชา และจากรายงานเปิดเผยว่า ได้มีการระดมเงินดอลลาร์สหรัฐเข้ามาประชิดชายแดนลาวจำนวนมากเพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงินตราไทย โดยแบ่งการแลกเปลี่ยนออกเป็นครั้งๆ ละ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทยได้ 70 ล้านบาท โดยใน 70...

ขนเงินดอลลาร์ปักหลัก “ลาว” ฟอกเงิน “ไทย” บีบ คสช.ปลดล็อกการเมือง-ฮุบ “การบินไทย”

จากการที่ สำนักข่าว สยามโฟกัส ออนไลน์ www.siamfocusnews.com ได้รายงานกระแสข่าวว่า เกิดกรณีมีกลุ่มขบวนการฟอกเงินที่อิงการเมืองได้มีการขยับตัว เพื่อหวังเข้ายึดครองบริษัทการบินไทย โดยที่ผ่านมามีเป้าหมายสร้างเงื่อนไขบีบคณะกรรมการสรรหาฯ ที่มี ท่านสมชัย สัจจพงษ์ เป็นประธานคณะกรรมการสรรหาฯ และคณะกรรมการบริษัทการบินไทย ที่มี ท่านพลอากาศเอก ตรีทศ สนแจ้ง รักษาการประธานคณะกรรมการบริษัทการบินไทย เพื่อหวังล้มการสรรหาครั้งนี้ หากแผนการล้มการสรรหาครั้งนี้สำเร็จ ก็จะทำให้ภาพลักษณ์การสรรหาครั้งนี้มัวหมอง โดยกระแสข่าวระบุว่า กลุ่มขบวนการดังกล่าวมีการเคลื่อนไหวระดมเงินทุนไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านบาท จาก 2 แหล่ง คือ แหล่งแรก ได้เกิดการเคลื่อนไหวหาช่องทางนำเงินจากกองทุนการเงินการธนาคาร และแหล่งที่สอง จากแหล่งเงินนอกระบบ ประกอบด้วย เงินทอน ที่ถูกฝังไว้ใต้ดิน และเงินจากขบวนการค้ายาเสพติด เพราะเนื่องจากในสถานการณ์ขณะนี้ กลุ่มที่ซุกเงินนอกระบบกำลังไหวตัวกับสถานการณ์ในปี 2561 ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเงินตราไทยใหม่ทั้งระบบ และจะมีการยกเลิกเงินตราเดิมทั้งหมด แล้วนำเงินตราใหม่เข้ามาทดแทนในการทำธุรกรรมทางการเงิน จึงเป็นสถานการณ์ที่ทำให้กลุ่มที่ซุกเงินทอนไว้ใต้ดิน...

ลือสะพัดระดมเงินยาเสพติด 2 หมื่นล้านหวังฮุบการบินไทย

จากการที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดรับสมัครเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ที่ได้ประกาศเปิดรับผู้สมัครในรอบที่สอง โดยกำหนดกรอบเวลาการรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ถึง 15 กันยายน 2560 โดยระหว่างนี้ มีผู้สมัครจำนวน 1 ราย คือ ดร.ศักราช เม่นทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิมโก้ ชิ๊ปยาร์ด จำกัด ต่อมาคณะกรรมการสรรหาฯ ได้ขยายเวลาการรับสมัครรอบที่สองออกไปจนถึงวันที่ 20 ตุลาคม 2560 ในช่วงเวลานี้ มีรายงานข่าวจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ระบุว่าการรับสมัครรอบที่สองมีจำนวน 5 ราย ประกอบด้วย ดร.ศักราช เม่นทอง และอีก 4...

สรรหา ดีดี การบินไทย ต้องเลือกผู้ปกป้องและทวงคืนสายการบินแห่งชาติ

ตามที่ สำนักข่าว สยามโฟกัส ออนไลน์ www.siamfocusnews.com ได้เกาะติดการสรรหา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) อย่างไม่กระพริบตา เพราะนี่คือข้อพิสูจน์ว่า บริษัทการบินไทยจะถูกนอมินีของกลุ่มทุนสายการบินที่อิงการเมืองที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนส่งเข้ามาเป็น ดีดี เพื่อมาทำลายบริษัทการบินไทยให้กลายร่างเป็นเพียงหน่วยงานบริการด้านเอกสารให้กับสายการบินเอกชนเท่านั้นอย่างที่เคยเป็นมาแล้ว และหากเป็นไปได้ก็หวังทำให้บริษัทการบินไทยขาดทุนย่อยยับเพื่อบีบให้กระทรวงการคลังขายหุ้นทิ้งให้กลุ่มทุนสายการบินเอกชน นั่นเท่ากับแผนการดังกล่าวบรรลุผล ย้อนกาลเวลาถึงขบวนการทำลายการบินไทย เริ่มเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2544 โดยคณะกรรมการการบินไทยในขณะนั้นมีมติให้การบินไทย แยกหน่วยธุรกิจออกมา 5 หน่วย ประกอบด้วย 1.ช่าง 2.คาร์โก้ 3.โภชนาการหรือครัวการบิน 4.บริการอุปกรณ์ภาคพื้น และ 5.หน่วยบริการลูกค้าบนเครื่องและพื้นดิน มีพนักงานรวมกันทั้งสิ้น 14,000 คนในขณะนั้น เพื่อหวังทำให้ธุรกิจหลัก (Core Business) เหลือเพียงสำนักงานใหญ่ นักบินและลูกเรือ คณะกรรมการฯขณะนั้นอ้างว่า เพื่อความคล่องตัวในการดำเนินงาน แผนการแยกสลายการบินไทย ได้รับการต่อต้านจากพนักงานบริษัทการบินไทย...

จับตา กรรมการสรรหา ดีดี การบินไทย ให้โปร่งใส นำสู่สายการบินแห่งชาติ

ตามที่ สำนักข่าว สยามโฟกัส ออนไลน์ www.siamfocusnews.com ได้นำเสนอข่าว บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี แทน นายจรัมพร โชติกเสถียร ที่ครบวาระเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ไปแล้วนั้น การสรรหาในรอบแรกนั้น มีผู้ผ่านเข้ามาให้คณะกรรมการสรรหาฯ พิจารณา 4 ราย คือ 1.นายดนุช บุนนาค ที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) 2.นายวิสิฐ ตันติสุนทร อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ 3.นายธีรวิทย์ จารุวัฒน์ อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) 4.นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล อดีตผู้ว่าการการรถไฟฟ้ามวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)...

จับตาสรรหา ดีดี การบินไทย คนใหม่ นำนาวามั่นคงสู่ “สายการบินแห่งชาติ”

ตามที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี แทน นายจรัมพร โชติกเสถียร ที่ครบวาระเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ทั้งนี้ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) คนใหม่ ได้เปิดเผยว่า หากมีผู้สมัครน้อยราย หรือมีเพียง 1-2 ราย ก็จะเพิ่มระยะเวลาการรับสมัครออกไปอีก อย่างไรก็ตาม บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้เปิดรับสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ โดยเปิดรอบแรกเมื่อวันที่ 19 กันยายน ถึง 31 ธันวาคม 2559 มีผู้สมัครทั้งสิ้น...

ทรัมป์..นินจาคนใหม่

ทรัมป์..นินจาคนใหม่ พฤติกรรมของทรัมป์ ชวนสงสัยว่า เบี่ยงเบนประเด็นปัญหาในบ้านเมืองของตัวเองหรือไม่ ทั้งที่ หนี้สาธารณะของสหรัฐอเมริกาขึ้นสูง 107% ของ GDP มีแต่เพิ่มไม่มีลด แล้วจะสามารถลดได้จริงหรือ เช่นนั้น ประเทศจะอยู่ได้อย่างไร ที่เคยหาเสียงจะปิดประตูซ่อมบ้าน ไม่อยากเป็นพี่ใหญ่ เพราะมีแต่รายจ่าย นาโต้ก็ทิ้ง ไม่หนุนแล้ว ลดภาระดีกว่า แต่อยู่ๆ ก็เปลี่ยนแนวดีกว่า เล่นหนักๆ ไปเลย ด้วยการ ทุบจีน สร้างกระแสสงครามเพื่อขายอาวุธ ได้เงินก้อนใหญ่ต่อเนื่องนานปีด้วย เลยคิดจะจับ คิมน้อย เป็นแพะ และเป็นตัวประกัน เพื่อผลประโยชน์ซ่อนเร้น...? ธาตุแท้อเมริกันชนกำลังเปลือยให้เห็นอีกครั้งจากการทำตัวเป็นตำรวจโลก ส่งออกประชาธิปไตย จะได้เปิดการค้าเสรีได้ ตอนนี้ อยู่ๆ จะเปลี่ยนเป็นนักเลงโตของโลก มันมีอะไรนอกจากประกาศ America Great Again ด้วยวิธีย้อนยุคถอยไปทำสงครามในเกาหลีและในชีเรีย แล้วขายอาวุธอีกครั้งเช่นนั้นหรือ มันไม่น่าจะใช่ แต่ก็อยากลองดู เชื่อว่าการขายอาวุธเป็นผลพลอยได้มากกว่า ลึกลึกๆ แล้ว น่าจะต้องการหยุดเศรษฐกิจจีนและเอเชีย ดินแดนแห่งความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจในศตวรรษที่...

จีน-จงกั๋วเทียนลี่ : รับช่วงส่องสว่าง นำศิวิไลซ์โลก..?

เมื่ออเมริกาถอนตัวจาก สหประชาชาติ หรือ UN ในฐานะเสาหลักผู้ริเริ่มก่อตั้งร่วมกับพันธมิตรนาโต้ ดูซิว่านักยุทธศาสตร์จีนจะแสดงบทบาทแบบ Political classic อย่างไร..? วิชาของแผ่นดินจีนตะวันออก ยังมีในวิชาเต๋า (เต๋าขับเคลื่อนโลก บทที่ 32) เรียบง่ายไม่โอ่อ่า แต่ละเอียดถี่ถ้วน นิ่มนวลอ่อนโยน ผ่านความแข็งกระด้าง สรรพวิทยายุทธ์ ในเรื่องราวที่มี ทั้งอ่อนและแข็ง นุ่มนวลและก้าวร้าว แต่วิชาตะวันตก รุนแรงรวดเร็ว การพุ่งเป้าไปยังจีนแต่ประเทศเดียว ประกาศชัดถึงการอยู่คนละข้าง War room ของจีนคงได้งัดวิชาสุดยอดที่มีมาพันปี ไม่ว่าจะเป็น สามก๊ก ซุนวู ที่ถูกพลิกหน้าแล้วหน้าเล่ามารับมือในช่วงเวลาที่เหมาะสม หลังจากที่อเมริการุ่งเรืองนั้น จีนต้องปิดประเทศซ่อมบ้านตัวเอง แต่อเมริกากลับสนับสนุนขายอาวุธให้ เจียง ไคเช็ค ผู้นำพรรคก๊กมินตั๋ง (หรือภาษาจีนกลางเรียกว่า กั๋วหมินต่าง) รบกับ เหมา เจ๋อตง ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน (ภาษาจีนเรียกกลางว่า จงกั๋ว กงฉานต่าง) แต่เมื่อญี่ปุ่นบุกจีน หวังยึดครองจีน...

“พรรคเพื่ออนาคต” เตือน “ประยุทธ์-ประวิตร” ระวังติดหล่มปรองดอง-แนะเมินสองขั้วขัดแย้ง

หัวหน้าพรรคเพื่ออนาคต ชี้ “ประยุทธ์-ประวิตร” สร้างความปรองดองอย่างไร ไม่ติดหล่ม ไม่ติดกับดัก ส่วนด้านเลขาธิการพรรคเพื่ออนาคต แนะยืนหลักประโยชน์ชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง ให้เมินสองขั้วขัดแย้งเรียกร้องรายวัน เพราะแค่หวังแย่งชิงอำนาจและแย่งผลประโยชน์เท่านั้น ไม่ได้คำนึงถึงประเทศชาติและประชาชน นายพูลเดช กรรณิการ์ หัวหน้าพรรคเพื่ออนาคต ได้แสดงความคิดเห็นว่า อยากจะขอบอกกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คณะ คสช. และรัฐบาล ว่า อย่าเพิ่งไปคิดถึงความปรองดองระหว่างนักการเมืองหรือขั้วขัดแย้งทางการเมืองในเวลานี้ เพราะถ้าไปละเมอเพ้อถึงความปรองดองระหว่างนักการเมืองหรือขั้วขัดแย้งทางการเมืองในตอนนี้ เท่ากับกำลังพาตัวเอง ประเทศชาติ และประชาชน เข้าไปติดหล่ม ติดกับดัก หรือตกหลุมพรางความปรองดองอีกครั้ง เพราะในช่วงแรกหลังจากที่ คสช. ยึดอำนาจ ก็เข้าไปติดหล่มมาแล้วครั้งหนึ่ง กว่าจะถอนตัวออกมาได้แทบแย่ “มันไม่มีจริง มันไม่มีวันเกิดขึ้นหรอกครับ ความปรองดองระหว่างนักการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความขัดแย้งระหว่างนักการเมืองได้แบ่งข้างแบ่งขั้วและแสดงออกถึงความเป็นปฏิปักษ์กันอย่างรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้ก็ยังดำรงความเป็นปฏิปักษ์กันอยู่” หัวหน้าพรรคเพื่ออนาคต กล่าวและว่า ทั้งนี้เพราะแต่ละข้างแต่ละขั้วได้สร้างเงื่อนไขของความขัดแย้งไว้มากมาย...